คุณกำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ใช่หรือไม่ สีลอก สีจาง สภาพดูไม่ได้ อยากกังวลไปเรามีวิธีเพ้นท์สีที่ช่วยป้องกันโครงสร้างและพื้นผิวของวัสดุได้ทุกชนิด ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้มันมีข้อสำคัญบางประการที่ควรคำนึงถึงก่อนเริ่มงาน

 

สภาพพื้นผิวเป็นอย่างไร

สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงนั่นก็คือลักษณะพื้นผิวของวัสดุที่คุณจะทาสีลงไปและสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเตรียม หากคุณต้องลงสีบนวัสดุพื้นผิวเก่าเก่า คุณควรทำให้มันแห้งสะอาดและกำจัดฝุ่น รา ออกให้หมดด้วยการใช้กระดาษทราย และขั้นตอนสุดท้ายคุณควรแน่ใจว่าคุณได้มีการเคลือบเงาวัสดุของคุณเรียบร้อยแล้ว

 

การดูแลวัสดุไม้ภายนอก

เมื่อจะทำการลงสีและปกป้องวัสดุที่เป็นไม้ จะมีสี่ตัวเลือกที่คุณสามารถเลือกได้ คือ การทาสี การย้อมสี กาเคลือบ และการลงน้ำมัน ซึ่งแต่ละอย่างก็จะมีความจำเพาะแตกต่างกัน

 

สีอะคริลิค

การทาสี อะคริลิค เป็นการลงน้ำไว้เป็นพื้น และจะมีช่องว่างเหลืออยู่ ทำให้อากาศสามารถแทรกเข้าไปในแผ่นไม้ได้ สีอะคริลิคนี้มีโอกาสลอกยาก และสามารถกันน้ำได้ ที่สำคัญคือไม่มีกลิ่นและไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะในการทำความสะอาดมัน ดังนั้นคุณเพียงแค่ทำความสะอาดมือด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอและนอกจากนี้มันยังมีค่า VOC (สารระเหยอินทรีย์) ที่ค่อนข้างต่ำ ดังนั้นจึงถือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

สีน้ำมัน

เนื่องจากเป็นน้ำมัน จึงทำให้ใช้เวลาในการแห้งนาน แต่ละชั้นจะใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง ข้อสำคัญของสีน้ำมันคือมันจะช่วยให้ไม้สะท้อนแสงได้ และเกิดกลิ่นเหม็นแต่นำมาซึ่งการป้องกันความชื้นและการยึดเหนี่ยวโมเลกุลที่แน่นหนา วิธีการทำความสะอาดนั้นคุณควรผสมสารละลายเครื่องทำความสะอาดมาร สีแบบนี้จะไม่มีช่องว่างให้อากาศผ่านเข้าไปยังไม้ได้ นั่นแสดงว่าน้ำสามารถแทรกซึมผ่านได้ และทำให้เกิดการลอกในที่สุด

 

การเคลือบสีไม้

การเคลือบไม้ เป็นวิธีการปกป้องไม้ที่ดีที่สุด ทั้งยังสามารถเคลือบทับสีที่ย้อมหรือสี่เคลือบอีกชั้นได้ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเครื่องแบบธรรมดาและเพิ่มชีนเข้าไปเพื่อเพิ่มความแข็งแรง หรือจะเคลือบสีซึ่งอาจทำให้สีย้อมนั้นมีสีเข้มขึ้นหรือจางลงก็ได้

 

การย้อมสีไม้

สิ่งต่างๆเหล่านี้ช่วยให้แสดงความเป็นเนื้อไม้ทะลุสีต่างๆออกมา ซึ่งสีเหล่านี้จะซึมซับเข้าไปในเนื้อไม้และช่วยป้องกันไม่ให้มีรา หรือแมลงขึ้น และยังเว้นช่องว่างให้ ไม้ได้หายใจและยังช่วยกันน้ำได้อีกด้วยทำให้แผ่นไม้ไม่ลอก

งานไม้ถือเป็นงานที่มีความประณีต ดังนั้นการดูแลสีและพื้นผิวของวัสดุถือเป็นสิ่งจำเป็น ก่อนที่จะทำการทาสีควรมีการเตรียมสภาพพื้นผิวของไม้ให้ดี เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวไม้ได้รับความชื้นหรือเกิดเชื้อรา

 

แหล่งที่มา : https://advice.manomano.co.uk/exterior-wood-paint-buying-guide-377
https://www.diy.com/ideas-advice/exterior-paint-buying-guide/CC_npcart_400129.art 

วิธีการเลือกสีทาไม้

ผู้ผลิตสีเทอร์โบ สีทาอาคาร คุณภาพสูง สีทาบ้าน สีเคลือบเงา สีสเปรย์ คุณภาพ

เทคนิคการทาสีทาบ้าน (สีน้ำอะครีลิค)

Tel. 02-750-6804

ฝ่ายขาย. 02-312-1755

Experiment

การทาสีบ้านนั้นถ้าหากว่าคุณมีความชำนาญพอสมควร มีความรู้พื้นฐาน และรู้หลักในการทาสีก็สามารถทาสีใหม่ด้วยตนเองได้