คำว่า “อิมัลชัน” นั้นมาจากภาษาละติน แปลว่า “นม” เนื่องจากนมนั้นก็คือสารสะลายที่ได้จากการผสมไขมันและน้ำเข้าด้วยกัน อิมัลชันจึงเป็นการผสมระหว่างของเหลว 2 ชนิดขึ้นไปที่โดยปกติแล้วเข้ากันไม่ได้ ในสารละลายอิมัลชันหนึ่งตัวนั้นประกอบด้วย ของเหลวหนึ่งชนิดที่เรียกว่าอนุภาคคอลลอยด์ (dispersed pahse) ซึ่งกระจายตัวอยู่ในของเหลวอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่าส่วนเนื้อเดียว (continuous phase) ของเหลวสองชนิดสามารถรวมตัวเป็นอิมัลชันต่างชนิดกัน เช่น น้ำมันในน้ำ หรือ น้ำในน้ำมัน ตัวอย่างง่ายๆของอิมัลชันที่พบได้ทั่วไปก็อย่างเช่น น้ำส้มสายชู มายองเนส น้ำนมชนิดไขมันแตกตัว โดยปกติแล้วอิมัลชันจะไม่มีรูปร่างที่แน่นอนเนื่องจากเป็นของเหลว​

 

สีอิมัลชัน 
หมายถึงสีที่ใช้สำหรับทาเพดานและผนัง มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก แต่เติมไวนิลหรืออะคริลิคลงไปเพื่อเพิ่มความคงทน สีอิมัลชันมาในผิวสัมผัสหลากหลายรูปแบบ เช่น ผิวเงาประกาย ผิวซาติน ผิวเปลือกไข่ ผิวผ้าไหม ผิวเรียบด้าน และผิวด้าน แบบด้านและเรียบด้านนั้นมอบพื้นผิวปราศจากความเงาและไม่สะท้อนประกายแสง แบบเปลือกไข่นั้นคล้ายกับสีด้าน ใช้สำหรับงานไม้ แต่มอบลูกเล่นรอยแตกบนพื้นผิว เล็กน้อย ส่วนผิวผ้าไหมนั้นมีความเงาเล็กน้อย จึงเหมาะกับห้องน้ำหรือห้องครัวเนื่องจากเช็ดทำความสะอาดได้ 

 

สีอะคริลิคเรซิ่น คือการวมตัวของสารเทอร์โมพลาสติกที่ประกอบไปด้วย กรดอะคริลิค กรดเมธาไครลิค และสารประกอบอื่นๆ หากจะอธิบายให้เจาะจง โพลีเมธิล อะไครเลต (Polymethyl acrylate) ก็คืออะคริลิคเรซิ่นในรูปแบบสารละลายอิมัลชั่น ใช้เป็นผลิตภัณฑ์เคลือบผ้า สารยึดเกาะ แลคเกอร์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ  อะคริลิคเรซิ่นมีประโยชน์มากเมื่อนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในสี และมักถูกใช้เป็นส่วนประกอบหลักของสีลาเท็กซ์

 

อะคริลิคเรซิ่นสูตรน้ำมักใช้เป็นตัวยึดเกาะลาเท็กซ์ หากพิจารณาจากโครงสร้างของมอนอเมอร์ สามารถแบ่งประเภทได้เป็น อะคริลิคอิมัลชันบริสุทธิ์ สไตรีนอะคริลิคอิมัลชัน ไวนิลอะคริลิคอิมัลชัน และไวนิลอะซีเตตอิมัลชัน เมื่อเปรียบเทียบกับสีสูตรน้ำมันแบบเก่าแล้ว สีชนิดนี้มีข้อดีคือ ราคาต่ำ ปลอดภัย ประหยัดพลังงานภายในบ้าน สร้างมลพิษและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า เป็นต้น สีอะคริลิคเรซิ่นสูตรน้ำและสูตร VOC ต่ำคือเทรนด์ใหม่แห่งอนาคตที่นักวิจัยจำนวนมากกำลังให้ความสนใจพัฒนาอยู่ 

 

หากเปรียบเทียบกับสีไวนิลแล้ว สีทาภายในและภายนอกที่มีส่วนผสมของอะคริลิคเรซิ่นปริมาณมากจะกันน้ำดีกว่า ปกป้องพื้นผิวจากรอยเปื้อนดีกว่า ยึดเกาะดีกว่า ทนทานต่อสีพองและหลุดลอกได้ดีกว่า และทนทานต่อน้ำยาทำความสะอาดชนิดด่างได้อีกด้วย อะคริลิคเรซิ่นนั้นกันน้ำได้ดีมาก จึงเหมาะสำหรับงานทาสีโครงสร้างภายนอกและเฟอร์นิเจอร์นอกอาคาร อะคริลิคเรซิ่นที่แข็งตัวแล้วสามารถอยู่ได้หลายทศวรรษ และไม่ซีดเหลืองแม้ตากแดดจัด นอกจากนี้สีอะคริลิคโพลิเมอร์อิมัลชันและผลิตภัณฑ์อะคริลิคโพลิเมอร์สูตรน้ำยังเป็นวัสดุชิ้นหลักในแวดวงศิลปะกราฟฟิคและอุตสาหกรรมเคลือบอีกด้วย 

 

 

แหล่งที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Acrylic_paint

https://www.gellnerindustrial.com/acrylic-polymer-emulsion

http://www.eternal-group.com/Product/Detail?level2=55&lang=en&level1=81

https://www.housebeautiful.com/uk/decorate/walls/a2603/different-paint-types-finishes-explainer

https://www.diynetwork.com/how-to/skills-and-know-how/painting/how-to-select-the-right-paint-and-color-for-your-home 

 

 11-12-turbo_in_th-Phanchita

ผู้ผลิตสีเทอร์โบ สีทาอาคาร คุณภาพสูง สีทาบ้าน สีเคลือบเงา สีสเปรย์ คุณภาพ

เลือกสีแบบไหน? ทำไมต้องใช้สีอะครีลิคโพลีเมอร์อีมัลชันสำหรับภายในอาคาร

Tel. 02-750-6804

ฝ่ายขาย. 02-312-1755

Experiment

การทาสีคือวิธีที่รวดเร็วและราคาไม่แพงเพื่อมอบความสดชื่นให้กับห้องเก่าหรือทำให้บ้านของคุณนั้นน่าซื้อมากขึ้นถ้าหากว่าคุณกำลังคิดจะขายบ้าน แต่ทุกครั้งที่เราไปหาซื้อสีเพื่อมาตกแต่งห้องนั้น ก็มักจะสับสนกับประเภทของสีที่มีมากมาย และไม่รู้ว่าสีที่เลือกมานั้นถูกต้องหรือไม่ แต่การเลือกสีให้ถูกนั้นสำคัญมาก ลองมาอ่านกันต่อว่าทำไม 

 

สีมาในความเงาที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีทั้งสีน้ำมันและสีลาเท็กซ์ สีลาเท็กซ์ เป็นประเภทของสีที่ใช้อย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีคุณสมบัติทำความสะอาดง่ายและความทนทานที่ยาวนาน นอกจากนี้ยังทนต่อการซีดจางและระบายอากาศได้มากกว่าสีน้ำมัน จึงทำให้สีพองตัวน้อยกว่า 

 

เราจึงแนะนำให้ใช้สีลาเท็กซ์เพื่อทาผนังและตัวบ้านส่วนมาก แต่อย่างไรก็ตาม สีน้ำที่มีเบสเป็นน้ำมันนั้นเหมาะกว่าสำหรับรองพื้นโครงสร้างไม้จริงและบัวของบ้าน เพราะสามารถปิดคราบและหัวน็อตที่โผล่ออกมาจากเนื้อไม้ได้ดีกว่าใช้สีลาเท็กซ์ แต่ว่าก็แห้งช้ากว่าสีลาเท็กซ์ จึงควรคำนวณระยะเวลาตากสีให้ดี โดยปกติแล้วเราจะใช้แชล็ครองพื้นสูตรน้ำมันทาบัวไม้ แล้วจึงตามด้วยสีลาเท็กซ์เคลือบด้านบนอีกครั้งหากต้องการ 

 

สีรองพื้น

ใช้เพื่อเคลือบและปกป้องหน้าผิววัสดุเปลือย เช่น ไม้หรือปูนปลาสเตอร์ คุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์แบบผสมที่มีสีรองพื้นและสีอันเดอร์โคทในตัวเดียวกันก็ได้ แต่สำหรับโครงสร้างภายนอกนั้น จะดีกว่าหากทาสีรองพื้นและสีอันเดอร์โคทแยกกันเพื่อปกป้องพื้นผิว สำหรับปูนปลาสเตอร์เปลือยนั้น สีรองพื้นที่ใช้มักเป็นสีอิมัลชันผสมน้ำ 10 เปอร์เซนต์ – เพื่อให้ซึมเข้าสู่เนื้อปูนใหม่ถึงภายใน ลดการดูดซับสี ทำให้สีที่ทาภายหลังนั้นติดผนังดี

 

สีอันเดอร์โคท

จะใช้บนพื้นผิวที่ถูกทาสีแล้วหรือลงรองพื้นแล้ว ทำให้พื้นผิวเรียบ มอบการปกป้อง และป้องกันสีด้านล่างที่อาจเป็นสีเข้มไม่ให้แทรกขึ้นมาผ่านท็อปโคทหรือสีทับหน้า สำหรับสีอ่อน ให้ใช้สีอันเดอร์โคทสีอ่อน ในขณะเดียวกันก็ควรใช้อันเดอร์โคทสีเข้มเพื่อทำให้สีทับหน้านั้นเข้มชัดกว่าเดิม สำหรับบริเวณภายในอาคาร สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสีรองพื้นและสีอันเดอร์โคทในตัวเดียวกันได้ 

 

สมัยก่อนนั้นสีเคลือบเงามีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลักและมอบไอระเหยที่อันตราย แต่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สีเคลือบเงาสูตรน้ำออกจำหน่าย อาจจะไม่ทนทานเท่า แต่ส่งกลิ่นน้อยกว่าและแห้งเร็วกว่า มักใช้กับงานไม้ เนื่องจากมอบความเงางามสูง ควรทาสีอันเดอร์โคทก่อนเคลือบเงาเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม  

 

สีดินและสีชอล์ค

ไม่มีส่วนผสมของอะครีลิคหรือน้ำมันจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า มาในโทนสีธรรมชาติและสบายตาและมีพื้นผิวด้าน  ราคาสูงกว่าสีประเภทอื่นๆเพราะมักไม่ได้ผลิตโดยผู้จำหน่ายรายใหญ่ สีประเภทนี้เหมาะสำหรับห้องนอนเด็กที่คุณอาจกังวลเกี่ยวกับกลิ่นสีแรง แต่ละบริษัทมีวิธีใช้สีประเภทนี้ที่แตกต่างกันออกไป จึงควรทำตามคำแนะนำเพื่อให้มั่นใจว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นจะสวยงามและคงทน

 

สีอะคริลิค

เป็นสีแห้งเร็ว เม็ดสีนั้นผสมอยู่ในสารละลายอะคริลิคโพลีเมอร์อิมัลชัน สีอะคริลิคละลายได้ในน้ำ แต่เมื่อแห้งตัวจะเปลี่ยนคุณสมบัติเป็นกันน้ำ หากคุณใช้สีอะคริลิคผสมน้ำ ผสมกับอะคริลิคเจล หรือแป้งเปียก ก็จะได้ผิวสัมผัสที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่าใส่สีอะคริลิคมากน้อยแค่ไหน เช่น คล้ายภาพวาดสีน้ำ สีกวอช สีน้ำมัน หรือแม้แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างที่ไม่สามารถสร้างได้โดยด้วยสีประเภทอื่น 

 

หากใช้สีอะคริลิคโพลีเมอร์สูตรน้ำ คุณอาจพบกับสิ่งที่เรียกว่า อะคริลิคโพลีเมอร์อีมัลชัน โพลีเมอร์ คือโมเลกุลขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยหน่วยย่อยซ้ำๆกันมากมาย โพลีเมอร์ทั้งแบบธรรมชาติและสังเคราะห์นั้นเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา ตั้งแต่พลาสติกสังเคราะห์ที่คุ้นเคยกันดี เช่น พอลิสไตรีน ไปจนถึง โพลีเมอร์อินทรีย์จากธรรมชาติ เช่น DNA และโปรตีนซี่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก