ประเภทของสีตกแต่งพื้นผิว

ประเภทของสีตกแต่งพื้นผิว

คำว่า สี ในที่นี้ ใช้นิยามถึงสารที่ประกอบด้วยเม็ดสี ที่ละลายอยู่ในของเหลวหรือตัวทำละลายประเภทอื่น เช่น น้ำมันหรือน้ำ มีการใช้แปรง, ลูกกลิ้ง หรือสเปรย์พ่นสี เพื่อฉาบสีลงบนพื้นผิวให้เป็นพื้นที่บางๆ เพื่อใช้เคลือบพื้นผิวของวัตถุ เช่น ไม้, โลหะ หรือหิน แม้ว่าวัตถุประสงค์ในการใช้สี คือการปกปิดและป้องกันการทำลายผิวหน้าของวัตถุต่างๆ แต่ก็ยังมีการนำมาใช้เพิ่มความสวยงามให้กับสถานที่ต่างๆ ได้เช่นกัน

          มีสีสำหรับใช้ตกแต่งพื้นผิวต่างๆ อยู่มากมาย แม้สีที่ออกแบบมาเฉพาะพื้นผิวหนึ่งๆ จะมีราคาแพงกว่าสีทั่วไป แต่มันช่วยเพิ่มความคงทน และความสวยงามของพื้นผิวที่ถูกทาทับได้ และนี่คือสีตกแต่งพื้นผิวประเภทต่างๆ ที่คุณควรรู้จัก

สีแบบ Crackle

          สีแบบ Crackle จะช่วยให้พื้นผิวที่ถูกทาทับนั้น ดูเหมือนได้ผ่านกาลเวลามานาน และเกิดรอยแตกของสี สูตรของสีที่นิยมใช้จะประกอบไปด้วยเนื้อสี, สารตัวกลางที่ทำให้เกิดรอยแตก และสารเคลือบผิว อย่างไรก็ตาม สูตรของสีรุ่นใหม่ๆ อาจใช้เพียงแค่เนื้อสีและสารเคลือบเท่านั้น ในขณะที่สีแห้ง จะเกิดเป็นรอยแตกของเนื้อสีขึ้น และกระจายไปทั่วพื้นผิว เผยให้เห็นความเข้มข้นของสีที่แท้จริง ยิ่งทาสีให้หนาเท่าไร รอยแตกก็จะยิ่งลึกและใหญ่มากขึ้น ในทางตรงข้ามกับการทาสีบางๆ ก็จะได้รอยที่เล็กลง

สีเมทัลลิก

          สีเมทัลลิก หรือสีเนื้อโลหะจะประกอบไปด้วยโลหะ หากลองมองดูใกล้ๆ คุณจะมองเห็นสะเก็ดของโลหะอยู่ในเนื้อสี และอาจพบว่ามีแรงดึงดูดกับแม่เหล็กได้ด้วย สีประเภทนี้ให้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง ให้ความมันวาว และดูเหมือนเป็นพื้นผิวที่แข็งแรง เนื่องจากสีประเภทนี้จะสะท้อนแสงได้มาก จึงใช้สีประเภทนี้ในการปกปิดรอยตำหนิต่างๆ แต่จะต้องทาสีลงบนเฉพาะพื้นผิวที่มีการเตรียมไว้อย่างดีแล้ว และควรใช้ลูกกลิ้งที่นุ่ม หรือสเปรย์พ่นสี แทนการใช้แปรงทาสี

สีเนื้อหิน

          สีที่มีลักษณะเหมือนเนื้อหิน จะให้ผิวสัมผัสที่หยาบกระด้าง ขึ้นอยู่กับสูตรที่ใช้ในการผสมสี ซึ่งมักจะประกอบไปด้วยหินแกรนิต หินอ่อน หรือหินชนิดอื่นๆ ที่มีการบดผสมลงไป การใช้งานสีประเภทนี้ ไม่ต้องใช้วิธีการที่พิเศษเฉพาะ เพียงแค่ทาหรือพ่นลงไปบนพื้นผิวที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม โทนสีที่มีให้เลือกนั้นค่อนข้างจำกัด แต่เราก็สามารถผสมสีร่วมกับสารอื่นๆ ที่ให้ความสมจริงของสีมากยิ่งขึ้น

สีแบบ Suede

          สีแบบ Suede หรือสีที่เลียนแบบหนังแท้ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และให้ความสวยงามและสมจริง ในการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ จะต้องมีการเตรียมพื้นผิว และทาสีพื้นลงไปก่อน จากนั้นจะต้องมีการเตรียมสารเคลือบที่มีการผสมกันอย่างลงตัว เมื่อสีพื้นแห้ง ให้ลงสีแบบ Suede ลงไป โดยให้มีความหนาพอประมาณ ยิ่งมีการต่างเติมสีให้แตกต่างกัน จะยิ่งเพิ่มสวยงามมากขึ้น!

สีทาพื้นผิวแบบ DIY

          คุณสามารถสร้างสีที่มีผิวสัมผัสตามที่ต้องการได้ด้วยตัวคุณเอง โดยการเติมทรายสะอาดๆ ลงไป นี่คือวิธีธรรมดาทั่วไป ที่ช่วยให้คุณได้ผิวสัมผัสที่ต้องการ อย่าลืมกวนเนื้อสีบ้างเป็นบางครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้สีเกาะตัวเป็นก้อน

          สี เป็นสิ่งที่อุตสาหกรรม มักทำการผลิตออกมาให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น บุคคลหนึ่งอาจชอบสีที่แห้งเร็ว ในขณะที่อีกคนกลับชอบสีที่สามารถปกป้องพื้นผิวได้ยาวนาน สีจึงเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ลูกค้าสามารถสั่งทำได้ ผู้ผลิตสีทาพื้นผิว ต่างจัดเตรียมแม่สีมากมายหลายประเภท เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลาย อีกมุมหนึ่งคือ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการ “สีฟ้าน้ำทะเล”, “สีขมิ้น” หรือ “สีน้ำตาลแดง” ซึ่งผู้ผลิตก็จะเลือกสีพื้นที่มีความเหมาะสม มาผสมให้ได้สีตามที่ลูกค้าต้องการ

 

แหล่งที่มา:http://www.madehow.com/Volume-1/Paint.html
http://www.house-painting-info.com/articles/decorative-paint/#.WiuW5dKWZ0w

 

ผู้ผลิตสีเทอร์โบ สีทาอาคาร คุณภาพสูง สีทาบ้าน สีเคลือบเงา สีสเปรย์ คุณภาพ

เทคนิคการแต่งบ้าน

Tel. 02-750-6804

ฝ่ายขาย. 02-312-1755

Experiment

1. เทคนิคการตกแต่งบ้านด้วยสีตามหลักหวงจุ้ย