เคล็ดลับในการเลือกสีทาบ้านที่ถูกต้อง เพื่อการตกแต่งพื้นผิวนอกบ้านแบบมืออาชีพ

เคล็ดลับในการเลือกสีทาบ้านที่ถูกต้อง            เพื่อการตกแต่งพื้นผิวนอกบ้านแบบมืออาชีพ

การทาสีผนังภายนอกบ้านนั้น ถือเป็นงานใหญ่ ที่คุณจำเป็นจะต้องเลือกสีให้มีความเหมาะสม พร้อมด้วยเครื่องมือที่มีคุณภาพ และคำแนะนำในการปฏิบัติให้ถูกวิธี เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ดี

การเลือกสี

          การทาผนังภายนอกบ้าน คุณจะต้องมั่นใจว่ามันมีความเข้ากันได้กับส่วนประกอบอื่นๆ ภายนอก เช่น สีของอิฐ, ผนังหินหรือสีหลังคา เป็นต้น การทำให้สีมีความสดใสขึ้น จะช่วยให้ส่วนประกอบในบริเวณภายนอกดูดีขึ้นได้ คุณอาจพิจารณาเลือกสีที่มีความเข้ากันได้กับบริเวณที่ยังไม่ได้ทาสี เช่น การเลือกสีน้ำตาล เหมือนสีอิฐ เป็นต้น จะช่วยให้พื้นที่เหล่านั้น ดูเด่นเป็นสง่า

          นอกจากนี้ พึงระลึกไว้เสมอว่า บ้านโดยส่วนใหญ่จะไม่ตั้งอยู่เดี่ยวๆ แต่อาจรายล้อมด้วยบ้านของเพื่อนบ้าน รวมถึงต้นแม้ หรือพุ่มไม้ในบริเวณใกล้เคียง ยิ่งไปกว่านั้น ควรใส่ใจในเรื่องของมุมมองที่เห็นได้จากตัวบ้าน เทียบกับสิ่งแวดล้อมรอบๆ เช่น การใช้สีที่เป็นสีเหมือนพื้นดิน ช่วยทำให้ดูเป็นธรมมชาติ และเข้ากันได้กับพื้นที่ที่มีป่าไม้ ทว่ามันอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก ในสภาวะแวดล้อมอื่นๆ

          อีกเรื่องหนึ่งคือการออกแบบตัวบ้าน ในหลายๆ ครั้งที่การทาสีบ้านให้เข้ากับช่วงเวลา และการออกแบบ จะทำให้บ้านดูมีเสน่ห์มากขึ้น เช่น บ้านในยุคโบราณ หรือบ้านสไตล์กรีก การเลือกใช้สีขาวเป็นสีภายนอก ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี ในขณะที่บ้านสไตล์วิคตอเรีย จะเน้นสีที่ทำให้ดูเคร่งขรึม และนึกถึงเวลาที่มีคนอบขนมปัง อีกทั้งยังต้องสามารถแสดงรายละเอียดของตัวบ้านให้ชัดเจนอีกด้วย

          สำหรับแนวทางที่ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี และสามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์คือ การเลือกใช้สีขาว, สีเบจ หรือสีที่มีโทนสว่างกลางๆ ทาภายนอกบ้าน และเพิ่มความเข้มของสีตามบริเวณขอบต่างๆ ของตัวบ้าน ซึ่งสีที่เหมาะสมก็จะเป็นสีน้ำตาลแก่นั่นเอง

ประเภทของสีทาบ้าน

สภาวะแวดล้อมที่ร้อนจัด, หนาวจัด, ชื้นและมีแสงแดดอยู่ตลอดเวลานั้น ทำให้สีภายนอกบ้านของคุณดูจางลง รวมถึงจะส่งผลให้เกิดรอยแตกลอกในบริเวณต่างๆ ได้ ยิ่งทำให้ความชื้นสามารภแทรกซึมเข้ามาในบ้านได้ ดังนั้น การเลือกสีที่ทนทานต่อสภาพอากาศ แต่สามารถระบายอากาศได้ดีนั้น ถือเป็นตัวเลือกที่สำคัญ

          ในปัจจุบันผู้ผลิตสีทาบ้าน ได้เพิ่มเติมคุณสมบัติในการทนต่อสภาพอากาศให้แก่สีทาบ้านมากขึ้น ชั้นผิวอีลาสโตเมอร์ที่ผสมในสี จะช่วยให้สีทนต่อสภาพอากาศ ในช่วงอุณหภูมิที่หลากหลาย ทำให้สีประเภทดังกล่าว เป็นที่นิยมในเขตที่อยู่อาศัยที่เจอะเจอกับพายุฝน หรือสภาพอากาศย่ำแย่นั่นเอง ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารดังกล่าว จึงเป็นที่สนใจมากขึ้น

อุปกรณ์ของคุณ

          แปรงทาสีนั้น มีอยู่ให้เลือกใน 2 กลุ่มใหญ่ กลุ่มแรกจะมีขนแปรงที่ได้มาจากธรรมชาติ ส่วนอีกกลุ่มจะทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ เช่น ไนลอน หรือโพลีเอสเตอร์ หากสีที่คุณใช้นั้น มีประเภทอัลคิด (Alkyd) หรือมีส่วนประกอบของน้ำมัน จะเลือกใช้แปรงกลุ่มใดก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นการทาสีเคลือบ หรือทาทับรอยเดิม การใช้แปรงที่มีขนจากธรรมชาติ จะเป็นตัวเลือกทีดีกว่า ในกรณีที่มีการใช้สีเคลือบลาเท็กซ์ ควรใช้แปรงแบบสังเคราะห์เท่านั้น เพราะไม่ว่าจะมีการผสมน้ำลงไปมากเท่าใด ขนแปรงดังกล่าวจะสามารถจับกับเนื้อสีได้ดี และง่ายต่อการนำมาใช้งาน

          อีกตัวเลือกหนึ่งในการทาสีบ้านคือ การใช้สเปรย์พ่น ซึ่งจะช่วยให้การทาสีสามารถปกคลุมพื้นผิวบริเวณกว้างได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่นั่นหมายความว่า ปริมาณสีที่ใช้ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งการใช้วิธีนี้ จะเหมาะกับงานที่มีขนาดใหญ่

แหล่งที่มา: https://www.bobvila.com/articles/2273-exterior-paint-101/#.WZUritIjF0x

ผู้ผลิตสีเทอร์โบ สีทาอาคาร คุณภาพสูง สีทาบ้าน สีเคลือบเงา สีสเปรย์ คุณภาพ

เทคนิคการทาสีทาบ้าน (สีน้ำอะครีลิค)

Tel. 02-750-6804

ฝ่ายขาย. 02-312-1755

Experiment

การทาสีบ้านนั้นถ้าหากว่าคุณมีความชำนาญพอสมควร มีความรู้พื้นฐาน และรู้หลักในการทาสีก็สามารถทาสีใหม่ด้วยตนเองได้