เทคนิคการแต่งบ้าน​

1. เทคนิคการตกแต่งบ้านด้วยสีตามหลักหวงจุ้ย

           การเลือกใช้สีตามหลักฮวงจุ้ยนั้นอยู่บนพื้นฐานความสมดุลของธาตุ 5 ชนิด ซึ่งคือก็ (ดิน น้ำ ไฟ ไม้ ทอง) โดยแต่ละธาตุต่างมีลักษณะและความเหมาะสมที่แตกต่างกันตามจุดมุ่งหมายของงานแต่ละประเภท

1.สีเขียว

            สีเขียวเป็นสีแห่งการเติบโต ความหวัง และความสดชื่น เป็นสีที่เหมาะกับระบบย่อยอาหาร จึงถูกนำมาใช้ในห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และความสมานฉันท์ สีเขียวให้พลังงานด้านบวก คือ การมองโลกในแง่ดี อิสรภาพ และความสมดุล

            ดังนั้นสีนี้เหมาะกับห้องบำบัดผ่อนคลายมากๆเลย หรือจะเป็นห้องสนทนา ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องน้ำก็มีความเหมาะสม แต่ไม่เหมาะกับห้องเด็กเล่นหรือห้องอ่านหนังสือเลย

2.สีส้ม

            สีส้มเป็นสีที่มีพลังและสดใส ช่วยส่งเสริมด้านการสื่อสาร ให้พลังด้านบวกคือ ความสุข ความตั้งใจ การคิดบวก การเริ่มต้นใหม่หรือดึงดูดสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต และความเฉลียวฉลาด เป็นสีตัวแทนของฤดูร้อน

ควรใช้สีส้มในห้องรับประทานอาหารหรือห้องโถง เหมาะที่จะใช้ทาสีประตูหรือห้องนั่งเล่นเพราะจะช่วยดึงดูดผู้คนเข้ามา รวมไปถึงที่ทำงานหรือร้านค้าก็จะช่วยดึงดูดพันธมิตรและเรียกลูกค้าด้วยเช่นกัน แต่ไม่ควรใช้ในห้องเล็กๆ หรือห้องนอน และให้หลีกเลี่ยงสีส้มหากต้องการสร้างพื้นที่ที่สงบเงียบและสะท้อนตัวตน

3.สีม่วง

สีม่วงถูกจัดให้อยู่ในพวกสีมงคลร่วมกับสีแดง สีม่วงช่วยส่งเสริมความมีอายุยืน ความน่าประทับใจ ความมีศักดิ์ศรี และจิตวิญญาณ สีม่วงมีด้านบวก คือ ความตื่นเต้น ความหลงใหล และแรงจูงใจ ส่วนความเชื่อมโยงด้านลบก็มี คือ ให้ความรู้สึกถึงความเศร้าโศกคร่ำครวญและการบังคับ ดังนั้นจึงควรใช้อย่างเหมะสมด้วย

            สีม่วงเหมาะที่จะใช้กับห้องนอนและห้องที่ใช้นั่งสมาธิ แต่ไม่เหมาะกับห้องน้ำหรือห้องครัว และหลีกเลี่ยงการใช้สีม่วงหากต้องการรู้สึกเปิดเผยหรือเชื่อมต่อกับโลกภายนอก

4.สีเหลือง

            สีเหลืองเหมาะกับสติปัญญาและการหลุดพ้น ช่วยกระตุ้นสมองและช่วยในการย่อยอาหาร พลังด้านบวกของสีเหลือง ได้แก่ การมองโลกในแง่ดี การใช้เหตุผลและการตัดสินใจ สีเหลืองช่วยดึงดูดพลังงาน ความมีอายุยืน ความเฉลียวฉลาด พร้อมกับปัญญา ความแข็งแร่งและความอดทน

            ดังนั้นสีเหลืองจึงเหมาะกับห้องเด็ก ห้องสมุด ห้องหนังสือ หรือที่ซึ่งเราต้องการเพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจและสติปัญญา นอกจากนี้ยังเหมาะกับทางเดินและห้องครัวด้วย แต่ที่ไม่เหมาะก็คือการใช้กับห้องที่มีขนาดเล็กและเป็นพื้นที่ปิด ห้องนอน ห้องสำหรับนั่งสมาธิหรือห้องน้ำ ให้หลีกเลี่ยงการใช้สีเหลืองหากอยู่ในภาวะตื่นเต้นและต้องการสงบอารมณ์

5.สีชมพู

          สีชมพูเป็นตัวแทนของความรัก ความสุข และความโรแมนติก เป็นสีที่เหมาะสำหรับห้องนอนใหญ่หากต้องการบรรยากาศโรแมนติก เชื่อมโยงถึงความบริสุทธ์ทางความคิดและความรักค่ะ

สีชมพูเหมาะสำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องสำหรับนั่งสมาธิ แต่ไม่เหมาะสำหรับห้องครัวหรือห้องน้ำ หลีกเลี่ยงการใช้สีชมพูหากต้องการกระตุ้นพลังงานของเพศชาย

6.สีแดง

          สีแดงเป็นสีแห่งการเฉลิมฉลอง โชคลาภ และความสามารถในการขับไล่พลังทางด้านลบ สีแดงสื่อถึงความร้อน ความรุ่งเรือง และการกระตุ้น รวมไปถึงความน่าละอาย ความเป็นเจ้าของ และความเกลียดชัง ขอแนะนำให้ใช้สีแดงในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าใช้มาเกินไปอาจจะเพิ่มความก้าวร้าวและความไม่มีสมาธิได้

สีแดง สามารถใช้ตกแต่งห้องทำงานเพื่อดึงดูดทรัพย์และความรุ่งเรือง  และห้องนอนในปริมาณที่พอดีเพื่อกระตุ้นอารมณ์รัก แต่ไม่ควรใช้กับห้องเด็ก ห้องคนป่วยหรอผู้สูงอายุ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว หรือโรงฝึกงาน และเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เช่นทางเดิน

7.สีฟ้า-สีน้ำเงิน

          สีฟ้า-สีน้ำเงินเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบเย็น เป็นสีที่ได้รับความนิยมสูงสุดเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ความรู้สึกไว้ใจ ความศรัทธา ความอดทน ความลึกลับ และความมั่นคง

สีฟ้าหรือน้ำเงินอ่อนเป็นสีที่ช่วยเรื่องสุขภาพ จึงเหมาะสำหรับใช้ในห้องนั่งสมาธิ ห้องนอน ห้องผ่อน

8.สีน้ำตาล

            สีน้ำตาลเป็นสีที่ช่วยส่งเสริมเรื่องความมั่นคง ความปลอดภัยและความสง่างาม ในขณะที่พลังงานด้านลบ คือ ความเหย่อหยิ่ง ความกดดัน  และการดูมีอายุ

            สีน้ำตาลจึงเหมาะกับห้องอ่านหนังสือมากๆ แต่ไม่เหมาะกับห้องนอน หลีกเลี่ยงการใช้สีน้ำตาลหากต้องการการเติบโตหรือแตกกิ่งก้านสาขาทางธุรกิจ แนะนำเพื่อนๆว่าอาจใช้สีน้ำตาลที่ไม่เข้มจนเกินไปกับประตูหรือทางเข้าเพื่อช่วยดึงดูดทรัพย์จะดีมากเลย

9.สีดำ

            สีดำเป็นสีแห่งความลึกลับ ความมีเสน่ห์ ความแข็งแกร่งและอิสรภาพ เป็นสีที่ดึงดูดทรัพย์ แต่ไม่ควรใช้มากเกินไปเพราะจะทำให้รู้สึกหดหู่ได้ค่ะ ต้องปรับใช้อย่างเหมาะสม

            โดยทั่วไปวัยรุ่นจะชอบสีดำในห้อง แต่ไม่ควรใช้กับห้องเด็กเล็ก ห้องบำบัด ห้องอ่านหนังสือ ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น การใช้สีดำจะจำกัดระดับพลังงานอื่นๆในบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้สีดำหากต้องการแสดงออกถึงตัวตนหรือต้องการรู้สึกสดชื่นมีกำลังใจ

10.สีขาว

            สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ ความบริสุทธิ์ และความไร้เดียงสา คุณสมบัติของสีขาวคือ ความสะอาด และความสดชื่น ในขณะที่ด้านลบ คือ ความเย็น ความจืดชืดไร้ชีวิตชีวา

            โดยทั่วไปแล้วสีขาวนั้นเหมาะที่จะใช้กับทุกห้อง แนะนำว่าให้ใช้เป็นสีรองของห้องจะเป็นการขับพลังด้านบวกให้กับสีหลักได้เป็นอย่างดี สีขาวเหมาะกับห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และบริเวณที่ใช้ทำสมาธิ แต่ไม่เหมาะกับห้องเด็ก ห้องรับประทานอาหาร และบริเวณที่มีสภาพอากาศเย็น หลีกเลี่ยงสีขาวหากรู้สึกจ่อมจม

11.สีเทา

            สีเทาเป็นสีที่สงบเงียบที่สุดในบรรดาสีทั้งหมดตามหลักฮวงจุ้ย มีพลังในการดึงดูดความสงบเย็นและพลังงานปลอบประโลมจิตใจมาสู่สถานที่นั้นๆและช่วยทำให้จิตใจปลอดโปร่ง ลดอาการวิตกกังวล ตึงเครียดหรือตื่นเต้น

            สีเทาเหมาะกับพื้นที่ที่ใช้ในการทำสมาธิ หรือในพื้นที่ทำงานเพราะจะช่วยส่งเสริมความเข้าใจและจุดสำคัญในแง่มุมทางวิชาชีพ ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดความตึงเครียดรอบๆที่ทำงานด้วย

12.สีทอง

            สีทองเป็นสีแห่งความรอบรู้ ความหรูหรา คุณค่า ความมั่งคั่ง ความงดงาม และความเจิดจรัส เป็นสีที่เป็นที่นิยมและเหมาะสำหรับใช้ตกแต่งบ้าน เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับเงินและความร่ำรวย

            สีทองเป็นสีที่ช่วยรักษาความสงบเย็น กระตุ้นพลังงานให้กับร่างกาย นำมาซึ่งความสดชื่น ความอบอุ่นและเป็นมิตร ดังนั้นสีทองเหมาะสำหรับใช้ตกแต่งพื้นที่สำหรับการทำสมาธิ ห้องนั่งเล่น และห้องทำงาน เนื่องจากมีพลังดึงดูดโชคลาภและการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2.เทคนิคการทำให้พื้นไม้สวยน่าเดิน

พื้นไม้ภายในบ้านนั้น ขั้นตอนการทำให้สวยอาจจะไม่ยุ่งยาก แต่การทำให้พื้นไม้ไม่มีปัญหาเรื่องเสี้ยน หรือสะเก็ดไม้แตก ที่อาจเป็นอันตรายต่อเท้า ก็ต้องดูแลด้วยชีลเลอร์ ตราเทอร์โบ จระเข้เพื่ออุดร่องเสี้ยน เพื่อให้ผิวหน้าไม้เรียบเนียน ขัดหน้าไม้ให้เกลี้ยงจนเห็นลายไม้ ทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดหมดจด เพื่อให้เนื้อสีซึมลึกเข้าไปถึงเนื้อไม้ โชว์ลายไม้ได้ชัดเจน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3.เคล็ดลับการออกแบบภายในสไตล์ผสมผสาน

ผสมผสานโทนสีที่ตัดกัน ลวดลายแบบต่างๆ และรายละเอียดที่น่าประหลาดใจ 

1. ใช้พื้นที่อย่างเต็มที่

การตกแต่งห้องที่มีขนาดยาว เช่น โถงทางเดิน หรือห้องครัว ให้ทาสีด้านในสุดของผนังด้วยเฉดสีสดโทนอบอุ่นเพื่อทำให้ผนังด้านนั้นดูใกล้กว่าความเป็นจริง ต่อมาคือการทาสีเพดานและผนังรอบๆด้วยสีสว่างและเป็นธรรมชาติเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่โดดเด่นที่สุด 

2. เล่นกับสีสันที่ตัดกัน

นี่เป็นโอกาสที่ดีมากในการโชว์สีสันสุดโปรดของคุณ คุณสามารถเลือกสีต่างๆจากโทนแม่สี เช่น สีน้ำเงินคราม สีแดงเลือดหมู และสีเขียวมรกต ซึ่งอาจตรงกับสไตล์ของคุณมากกว่าก็ได้ สร้างลวดลายตัดกันให้ดูสวยเก๋ คือการออกแบบลายทางให้มีขนาดแตกต่างกันจะยิ่งทำให้ห้องมีบรรยากาศสนุกสนานมากขึ้น 

3. ใช้โทนสีสร้างความประหลาดใจ

การทาสีในที่เรามักนึกไม่ถึง เช่น ขาโต๊ะ หรือเก้าอี้ในห้องทานอาหาร และด้านในของชั้นหนังสือ จะช่วยสร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี อย่ากลัวที่จะสร้างผลงานที่ไม่เหมือนใครแบบนี้ ขอให้แสดงออกอย่างที่เราต้องการและเลือกใช้สีที่จะทำให้เรายิ้มได้อย่างมีความสุข!

 4. ปรับปรุงงานออกแบบตกแต่งภายในที่มีอยู่

การปรับโฉมใหม่ให้กับห้อง ไม่จำเป็นต้องทาสีใหม่เพียงอย่างเดียว ลองหาลายพิมพ์คำพูดสไตล์คลาสสิคหรือคำพูดเก๋ๆที่ดูแปลกตา ผสมผสานกับของตกแต่งและภาพถ่ายต่างยุคต่างสไตล์ที่มีอยู่ ผนังสีขาวสว่างตัดกับของตกแต่งได้อย่างดี เหมาะสำหรับการตกแต่งภายในห้องครัว ลองหาเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ และของตกแต่งหลากสี จะช่วยสร้างบรรยากาศห้องแบบผสมผสานที่เร้าใจและมีชีวิตชีวา

 5. ปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์ลื่นไหล

การตกแต่งผนังที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์แบบนี้ เช่น การเพ้นท์สีต่างๆ เป็นจุดๆ ด้วยมือ จะให้ความรู้สึกราวกับว่ามีงานปาร์ตี้ตลอดเวลาทุกครั้งที่ก้าวเข้ามาในห้อง เอฟเฟ็กต์เช่นนี้จะยิ่งเด่นขึ้นหากตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ เช่น โซฟาหรือเตียงนอน เพราะจะช่วยดึงดูดสายตาไปที่องค์ประกอบหลักของห้อง

ผู้ผลิตสีเทอร์โบ สีทาอาคาร คุณภาพสูง สีทาบ้าน สีเคลือบเงา สีสเปรย์ คุณภาพ

เทคนิคการแต่งบ้าน

Tel. 02-750-6804

ฝ่ายขาย. 02-312-1755

Experiment

1. เทคนิคการตกแต่งบ้านด้วยสีตามหลักหวงจุ้ย