ผู้ผลิตสีเทอร์โบ สีทาอาคาร คุณภาพสูง สีทาบ้าน สีเคลือบเงา สีสเปรย์ คุณภาพ

สีกัลวาไนซ์ คือ อะไร​ เรามาทำความรู้จักกับสีชนิดนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ

Experiment

การชุบสีกัลป์วาไนซ์แบบจุ่มร้อน (Hot-dip) นอกเหนือจากการให้ความสวยงามทางอุตสาหกรรมและความทันสมัยแล้ว ยังช่วยให้การป้องกันการกัดกร่อนและเพิ่มความทนทาน สามารถใช้งานเข้ากับทุกสภาพแวดล้อม แต่การชุบกัลวาไนซ์นั้นจะสามารถควบคุมสีผิวสำเร็จได้ค่อนข้างยาก โดยในกระบวนการเคลือบกัลวาไนซ์จะเกิดปฏิกิริยาทางโลหะระหว่างเหล็กและสังกะสีที่หลอมเหลวภายในอ่างชุบ

 

โดยทั่วไปแล้วเหล็กในบริเวณที่สีคล้ำจะมีระดับขององค์ประกอบบางอย่างในปริมาณที่ไม่สามารถดึงสีให้สว่างได้ ซึ่งการที่เหล็กมีสีไม่สม่ำเสมอนั้นสามารถพบได้บ่อยและจะสอดคล้องกับความแตกต่างของความเข้มข้นสัมพัทธ์ขององค์ประกอบในอนุภาคที่ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

 

การที่สีเคลือบมีความสว่างกว่าบริเวณขอบรอบ ๆ และมีสีเข้มสลับกันไปในบริเวณที่มีการเย็นตัวช้านั้นจะพบได้เป็นปกติสำหรับเหล็กที่มีปฏิกิริยาสูง การเคลือบแบบหนาอาจทำให้มีความเปราะมากกว่าการเคลือบแบบมาตรฐาน ดังนั้นจึงควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในระหว่างการขนย้ายและติดตั้ง เราอาจจะสังเกตเห็นว่าทุกอย่างที่ถูกชุบสีกัลวาไนซ์จะออกมาเป็นสีเงินแวววาวในช่วงแรก แต่เมื่อชิ้นส่วนเหล่านี้ถูกพักไว้ให้สัมผัสกับอากาศและเย็นตัวลง สีก็จะเข้มขึ้นหรือกลายเป็นสีเทาด้าน

 

มีทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับผู้ใช้เหล็กชุบกัลวาไนซ์ที่อยากได้สีที่แปลกใหม่ในขณะที่ยังคงรักษาลักษณะเดิมของการชุบกัลวาไนซ์ไว้ ผู้ใช้งานควรทราบไว้ว่าลักษณะผลลัพธ์ของเหล็กชุบกัลวาไนซ์จุ่มร้อนนั้นอาจแตกต่างกันไปตามปัจจัยหลายประการ

 

Black oxide ทำให้ผิวเคลือบเป็นสีดำซึ่งจะมีตั้งแต่สีดำอ่อนไปจนดำเข้ม ซึ่งเป็นสารเคลือบที่ก่อให้เกิดออกซิเดชั่นบนพื้นผิวกัลวาไนซ์ โดยจะมีความเรียบและให้ความมันวาว

 

Solvent dye สามารถย้อมสีพื้นผิวกัลวาไนซ์และสามารถผสมสีเพื่อให้ได้สีตามต้องการ ส่วนการใช้งานนั้นค่อนข้างจะจำกัดเฉพาะสำหรับงานด้านศิลปะและชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็กมากกว่าการผลิตในจำนวนมากสำหรับใช้งานในอุตสาหกรรม

 

นี่คือ 4 เทคนิคและขั้นตอนง่าย ๆ ในการทาสีเหล็กกัลวาไนซ์

 

1. ทำความสะอาดพื้นผิว

 

การทาสีจะทำได้ยากถ้าหากพื้นผิวเหล็กไม่สะอาดหรือมีเศษผงต่าง ๆ จุดประสงค์คือการกำจัดฝุ่นหรือการสะสมของสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อพื้นผิวของโลหะก่อนทา

 

2. ตัวช่วยลับสำหรับการทาสี

 

เคล็ดลับในการทาสีเหล็กกัลวาไนซ์คือน้ำส้มสายขาว ซึ่งจะปลอดภัยกว่า solvent ทั่วไปเนื่องจากน้ำส้มสายขาวสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีสารพิษ ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูจะทำปฏิกิริยากับโลหะ ช่วยรักษาพื้นผิวเพื่อเพิ่มการยึดเกาะของสี เพียงแค่ใช้น้ำส้มสายชูกับเศษผ้าสะอาดเช็ดลงบริเวณพื้นผิวของเหล็ก

 

3. การเลือกประเภทของสี

 

การทาสีรองพื้นนั้นสามารถทาหรือไม่ทาก็ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของสีทาเหล็กที่คุณเลือกใช้ สีที่ใช้สำหรับพื้นผิวกัลวาไนซ์ไม่จำเป็นต้องมีการเตรียมอะไรมากนักและสามารถยึดติดได้ดีกว่าสีชนิดอื่น ๆ

 

4. ลงมือทาเลย

 

พื้นผิวของเหล็กกัลวาไนซ์นั้นค่อนข้างเรียบและสม่ำเสมอทำให้ทาสีค่อนข้างง่าย ดังนั้นถ้าหากอุปกรณ์คุณพร้อมแล้วก็สามารถทาลงมือทาได้ทันที

 

บริษัท นำดีวัฒน์เคมีเคิล จำกัด​ : เป็นผู้ผลิต-จำหน่ายสีเทอร์โบ สีทาบ้าน สีน้ำมัน สีสเปรย์ ราคาถูก สีคุณภาพชั้นเลิศ ในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้​ สีทาบ้านยี่ห้อไหนดีต้องสีเทอร์โบ

 

Sources

https://www.indmetalstrap.com/paint-galvanized-steel-4-easy-steps

https://galvanizeit.org/knowledgebase/article/colorants-for-galvanized-steel

http://www.sandiegogalvanizing.com/galvanizing-color-appearances-from-bright-silver-to-dull-gray

 

18-turbo_in_th-PPK_THA